Sơn kẻ đường nhiệt dẻo và các bước thi công chuyên nghiệp

 Sơn kẻ vạch đường nhiệt dẻo dùng để kẻ vạch đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, khu công nghiệp, khu đô thị, nhà máy, siêu thị, trung tâm thương mại, tòa nhà, cơ quan, trường học, bãi đỗ xe công cộng, khu chung cư... Với tính năng phản quang, chịu mài mòn, bền màu nên sơn nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi cho các công trình ngoài trời và trong nhà. Công ty Hoàng Phú HP-TECH cung cấp thông tin về dịch vụ thi công và quy trình biện pháp thi công sơn kẻ vạch đường nhiệt dẻo như sau:
 

Trong quá trình thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo phản quang, thì đầu tiên cần chuẩn bị bề mặt thi công như sau:

- Làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ cũng như các chất bẩn khác bám trên bề mặt đường, bằng các dụng cụ như máy nén khỉ thổi bụi, chổi máy, hay chổi quét bình thường, chà sắt.

- Tiến hành làm sạch các lớp sơn đã sơn trước đây vẫn còn bám dính vào (Nếu có), bằng các máy móc chuyên dụng gọi là máy phá vạch sơn nhiệt.

 Bề mặt phải đảm bảo khô trong quá trình thi công, không được thi công sơn dẻo nhiệt khi hơi ẩm vẫn còn, bởi vì hơi ẩm chính là yếu tố có hại làm ảnh hưởng đến độ bám dính của vạch sơn với mặt đường. Sau khoảng thời gian là 24 giờ đối với bề mặt bê tông và 12 giờ đối với bề mặt nhựa đường, tốt nhất nên kiểm tra hàm lượng ẩm bằng máy chuyên dụng, bề mặt đường có kẻ được vạch sơn hay không cần phải khảo sát và tư vấn thiết kế cụ thể.

 Nhiệt độ môi trường cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng, do vậy nên lưu ý không nên thi công trong điều kiện nhiệt độ môi trường dưới 5 độ C, và nhiệt độ bề mặt dưới 10 độ C. Cũng như việc thi công không nên diễn ra khi gió lạnh dưới 7 độ C, vì nhiệt độ không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn với bề mặt.
 

Trước khi tiến hành thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo, sẽ tiến hành nấu chảy bột sơn:

Nồi nấu có thể tích lớn, nồi nấu đơn có thể chứa được 200kg sơn 1 lần nấu, đổ sơn vào khoảng 30% thể tích nồi, khi bột chuyển dần sang dạng lỏng thì đổ thêm sơn vào và khuấy liên tục. Nồi nấu đôi có thể chứa được gấp đôi thể tích nồi nầu đơn. 

Sau khi nhiệt độ đạt khoảng 180 - 200 độ C, tiến hành xả sơn vào máy rải sơn để kẻ lên mặt đường. Chú ý không nên đun sơn quá lâu, sẽ khiến sơn bị cháy và biến đổi màu sơn. Sau khi sơn đã đạt yêu cầu chuyển sơn sang máy rải sơn.

Khi tiến hành thi công, cần biết:

- Nồi nấu và shoes (Đế rải sơn) được vệ sinh sạch sẽ trước khi thi công.

- Shoes được điều chỉnh độ dày theo đúng yêu cầu kỹ thuật thi công. Thông thường là dày 1.5mm, 2mm, 3mm, 3.2mm.

- Nồi nấu và shoes của máy thi công phải được đun nóng gia nhiệt liên tục bằng bếp gas công nghiệp chuyên dụng, trước khi đổ sơn từ nồi nấu to vào.

- Khi sơn chảy hoàn toàn sẽ đi qua hệ thống lưới lọc và chảy vào shoe, ở đây sơn sẽ được bảo ôn ở nhiệt độ tối thiểu là 180- 200 độ C. Từ bộ phận shoe, sơn được ép trải lên bề mặt đường theo kích thước bề rộng vạch sơn đã thiết kế.

Trong quá trình thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo rắc thêm hạt phản quang (Nếu cần), chú ý rắc đều và đồng bộ, rắc ngay sau khi sơn, máy rải sơn có lắp sãn hộp chứa bi thủy tình phản quang.

 Sơn kẻ đường nhiệt dẻo của Hoàng Phú HP-TECH có các đội thi công chuyên nghiệp. Một tổ đội (1 mũi thi công) thường khoảng từ 4-5 người, mối người một phần việc cụ thể phối hợp với nhau trong toàn bộ quá trình thi công. Sản phẩm cuối cùng là có được các loại vạch sơn đẹp, thẳng tuyến, thẩm mỹ, chất lượng đúng theo Quy chuẩn 41: 2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ.

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook