Sơn dẻo nhiệt phản quang và ứng dụng kẻ vạch đường?

  Sơn dẻo nhiệt phản quang là loại vật liệu dạng bột, quy cách đóng gói 25kg/1 bao, có 2 màu cơ bản là màu trắng và màu vàng, ngoài ra còn có màu xanh. Bột sơn dẻo nhiệt dùng để kẻ vạch đường giao thông và các loại vạch khác phù hợp. Để sử dụng sơn dẻo nhiệt cần phải có máy gia nhiệt đun nóng bột sơn ở nhiệt độ từ 180ºC đến 220ºC làm cho bột sơn nóng chảy, khuấy đều nhuyễn và kẻ vạch bằng cách rải xuống mặt đường. Hiện nay sơn dẻo nhiệt hay còn gọi là sơn nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình cầu đường, xây dựng.

Thông tin về sơn dẻo nhiệt

Thành phần của bột sơn dẻo nhiệt: Sơn dẻo nhiệt phản quang gồm các thành phần cơ bản như CaCO3, các loại hạt nhựa, hạt bi thủy tinh phản quang và các loại hạt khác kết hợp với dầu toluene tạo thành hỗn hợp dạng bột. Trong thành phần bột sơn hạt bi thủy tinh có tác dụng tạo ra phản quang chiếm ít nhất 20% theo TCVN 8791: 2018. Chính vì vậy còn được gọi là sơn nhiệt dẻo phản quang.

Sơn dẻo nhiệt hiện này có nhiều loại, loại có chất lượng tốt giá cả cao hơn loại chất lượng thấp nên khi sử dụng dịch vụ kẻ vạch bằng sơn dẻo nhiệt cần phải xem xét kỹ về chất lượng bột sơn. Tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn trong spec của Dự án, công trình. 

Bột sơn nhiệt dẻo phản quang

  Đặc tính của sơn dẻo nhiệt là được cấu tạo từ hỗn hợp các thành phần tạo ra sản phẩm có tính năng ưu việt trong kẻ vạch đường, phù hợp với nhiều loại bề mặt khác nhau, bột sơn dẻo nhiệt còn sở hữu những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

- Khả năng chịu nhiệt tốt, độ bám dính cao, dễ dàng trong quá trình thi công.

- Nguồn gốc là sơn nhựa nóng, nên chỉ cần sử dụng máy rải sơn, thời gian khô nhanh, thi công nhanh.

- Sơn dẻo nhiệt có thể nhìn rõ cả ban ngày và ban đêm, do có những hạt bi phản quang.

- Màng sơn với độ bền cao, khả năng chịu tải lớn.

- Khả năng chống trơn trượt tốt.

- Không bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu của thời tiết.

- Đảm bảo an toàn cho người thi công, và thân thiện với môi trường.

- Tính tiện dụng trong việc thi công.

Với những ưu điểm nổi bật của sơn dẻo nhiệt mang lại, nên hiện nay luôn là sự lựa chọn của các công trình giao thông, công trình xây dựng.

Phương pháp thi công sơn dẻo nhiệt

Phương pháp thi công sơn dẻo nhiệt được biết đến là loại bột nung chảy, được sản xuất từ các thành nhựa nguyên sinh, cùng với các hạt bi phản quang. Khi thi công lên bề mặt sẽ tạo ra đường kẻ có độ bám dính tốt, thời gian khô nhanh và độ hao mòn thấp.

Sau đây là biện pháp quy trình thi công sơn dẻo nhiệt:

Đầu tiên cần đảm bảo sử dụng các thiết bị lấy dấu kẻ chỉ, bằng cách đánh dấu đường kẻ theo đúng bản vẽ thiết kế được duyệt.

Tiếp đến thi công lớp sơn lót kẻ vạch, sử dụng các lò nấu chuyên dụng gia nhiệt ở nhiệt độ từ 180- 220ºC, để tạo thành một hỗn hợp sền sệt đồng nhất, và chú ý chạy máy thủy lực khuấy đều và đốt gas liên tục để giữ nhiệt.

Thi công sơn dẻo nhiệt phản quang

 Các máy rải sơn kẻ vạch chuyên dụng sẽ được đổ đầy hỗn hợp sơn dẻo nhiệt, cũng đốt gas để giữ nhiệt đảm bảo và luôn ở trong trạng thái lỏng. Tiến hành kẻ vạch theo đúng vạch chỉ đã được định trước.

Sau khoảng 5 giờ, hỗn hợp nấu phải được kẻ hết, khi nồi nấu còn khoảng 1/3 nồi, thì tiếp tục đổ bột nấu vào, nhằm mục đích hạn chế sơn bị cháy sẽ làm biến đổi màu sau khi thi công sơn dẻo nhiệt. Việc này đòi hỏi thợ sơn phải có kinh nghiệm trong việc nấu bột sơn nhiệt dẻo.

Hỗn hợp nấu còn thừa để khô, có thể sử dụng cho tiếp lần nấu sau, tuy nhiên không nên quá 3 lần.

Với quy trình thi công sơn dẻo nhiệt, sẽ giúp bạn hình dung ra các bước thực hiện, để đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất.
Để biết thêm về quy trình thi công sơn dẻo nhiệt xin vui lòng xem thêm:
Quy trình, biện pháp thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo HP-TECH
Báo giá thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo chuyên nghiệp
 Với sản phẩm bột sơn dẻo nhiệt phản quang chất lượng tốt, tổ chức thi công chuyên nghiệp. Công ty Hoàng Phú sẽ mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.
 Trân trọng.

 

Bài viết liên quan

Nhận xét

Chat Zalo
Chat Facebook
Chat Zalo Chat Facebook